SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Xây dựng mô hình sản xuất vật liệu nano mangan oxit cát thạch anh hấp thụ các kim loại asen, sắt, mangan phục vụ sản xuất nước sạch nông thôn tại Hải Phòng


Xây dựng mô hình sản xuất vật liệu nano mangan oxit cát thạch anh hấp thụ các kim loại asen, sắt, mangan phục vụ sản xuất nước sạch nông thôn tại Hải Phòng

Thông tin chi tiết

  • Ngày đăng: 01/02/2021
  • Mã số: DAUD.MT. 2015.715
  • Chủ nhiệm dự án: KS. Nguyễn Hoài Lâm
  • Thời gian thực hiện: 2015-2016

Chi tiết

Từ thời xa xưa con người đã biết dùng cát, sỏi để lọc nước. Phát hiện đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngay nay. Trong đó, cát thạch anh được sử dụng để lọc các thành phần lơ lửng. Có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt loại cát này sẽ tạo ra lớp màng lọc hỗ trợ cho quá trình lọc nước vô cùng hiệu quả.

Cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh là loại cát có thành phần chính là Silic dioxit (SiO2). Ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố hóa học khác như:NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… Cát thạch anh có nguồn gốc từ đá thạch anh. Là loại vật liệu có kích thước nhỏ, đều, nhiều góc cạnh. Có màu sắc trắng ngà và vàng nâu. Chúng có nhiều kích thước khác nhau: 0,4 – 0,8 mm, 0,7 – 1,2mm, 1 – 2mm, 1.5-2.5mm,…

Cát thạch anh có một số biến thể khác: thạch anh nguyên chất, Trinidad và cristobalite. Ở mỗi nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định. Cát đen dùng trong xây dựng có thể có hàm lượng thạch anh lên tới 70 %. Đá thạch anh được dùng rất rộng dãi trong các ngành công nghiệp luyện thiết bị chế tạo linh kiện điện tử, lọc nước khử trùng. Làm trong công nghiệp luyện phôi đúc các tấm kính cường lực, chống xước của đồng hồ và kính oto. Đặc biệt, cát thạch anh được sử dụng chủ yếu trong xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, xử lý nước tinh khiết. Chúng có thể xử lý nước giữ lại các chất lơ lửng, phù du, phù sa, xác động thực vật… có trong nước.

Đây là dự án ứng dụng khoa học và công nghệ do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng triển khai trên cơ sở tiếp nhận kết quả đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu xúc tác chưa mangan oxit, sắt oxit kích thước nanomet sử dụng để tách asen, sắt, mangan từ nguồn nước sinh hoạt ở quy mô gia đình” từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Dự án được tổ chức đánh giá, nghiệm thu vào chiều 27/7/2017 tại Sở Khoa học và Công nghệ.

Triển khai dự án tại một số xã: Trấn Dương (Vĩnh Bảo), An Sơn (Thủy Nguyên)…, nhóm tác giả đã chế tạo thành công vật liệu lọc nano mangan oxit - cát thạch anh sử dụng trong nước sinh hoạt, có khả năng hấp phụ kim loại có trong nước cấp đầu nguồn của các nhà máy sản xuất nước sạch. Đồng thời, xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vật liệu nano mangan oxit - cát thạch anh công suất 25kg/mẻ như sau: hòa tan PAV trong nước ở 80˚C, ta được dung dịch PAV; Thêm Mn(NO3)2  vào dung dịch PAV và khuấy trộn đều ở nhiệt độ 80˚C  trong 3 giờ, sau đó cho 25kg cát thạch anh (CTA) kích thước 0,5-3mm sạch và khô vào dung dịch trên, khuấy đều hỗn hợp trong 30 phút và sau đó được ra nhiệt độ 400˚C trong 2 giờ. Hạ nhiệt từ từ xuống 50˚C - 60˚C trong 1 giờ thu được 25kg nano mangan oxit - cát thạch anh thành phẩm. Thành phẩm này sẽ được sử dụng trong quá trình lọc nước tại các nhà máy sản xuất nước theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế Việt Nam quy định về nước ăn uống.

Dự kiến, đến hết năm 2017, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng sẽ tổ chức sản xuất 15.000-30.000kg sản phẩm vật liệu nano mangan oxit - cát thạch anh đạt tiêu chuẩn để cung cấp cho thị trường.

Kết quả nghiên cứu có thể đưa vào phục vụ sản xuất nước sạch tại các nhà máy nước mini và nhân rộng tại vùng nông thôn Hải Phòng.

Ứng dụng vật liệu Mn2O, cát, thạch anh trong sản xuất nước sinh hoạt nông thôn tại xã An Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng: 

Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo.