SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Cung cấp cây giống năng suất cao bẳng phương pháp nuôi cấy mô tế bào


Cung cấp cây giống năng suất cao bẳng phương pháp nuôi cấy mô tế bào

Thông tin chi tiết

  • Ngày đăng: 23/03/2021

Phát Triển Cây Giống Năng Suất Cao Từ Công Nghệ Nuôi Cấy Mô tế bào Thực Vật

Chi tiết

Nuôi cấy mô có lẽ đã không mấy xa lạ với người làm nông nghiệp, thậm chí nhiều người còn xem đó như “chìa khóa làm giàu”. Người dân Lâm Đồng đã quá quen thuộc với giống dâu tây, khoai tây hoặc cà chua cấy mô. Nông dân khu vực Tây Bắc chẳng phải đã vượt khó làm giàu ngoạn mục nhờ dược liệu cấy mô (đinh lăng, tam thất, sâm…). Người dân miền sông nước Tây Nam Bộ đã sẵn sàng chuyển đổi một diện tích lớn trồng cây hoa màu và ăn trái từ những giống truyền thống thành cây giống cấy mô (hoa lan, chuối cấy mô, thanh long cấy mô, khoai lang cấy mô…).

Nhờ hiệu quả tối ưu mà công nghệ này gây tiếng tăm rộng khắp nên hầu hết nhà nông nào cũng nắm rõ được những ưu điểm vượt trội khi sử dụng cây giống cấy mô. 

Chọn lựa mẫu cấy

Nuôi cấy mô tế bào thực vật là…?

Theo khoa học nuôi cấy mô tế bào là tổng hợp các kỹ thuật được sử dụng trong nuôi cấy và duy trì mô tế bào trong điều kiện vô trùng 100%. Đây là phương pháp áp dụng trong môi trường giàu dinh dưỡng giúp cây có thể phát triển tốt nhất.

Công nghệ nhân giống In Vitro

Nuôi cấy mô tế bào thực vật đã trở thành phương pháp nhân giống vô cùng phổ biến với nhiều loại cây trồng như: cây công nghiệp, cây nông nghiệp, cây ăn trái và rau xanh, cây cảnh,…

Môi trường là yếu tố quan trọng và nó quyết định sự thành công, chất lượng của giống cây cấy mô. Môi trường có nhiệm vụ hỗ trợ sự sống, tăng sinh tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, tỉ lệ sản xuất công nghệ này.

Ưu điểm của giống cây cấy mô

Phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật được sử dụng nhằm nhân nhanh các loại cây trồng, khắc phục được nhược điểm của các phương pháp nhân vô tính khác như chiết, ghép hay giâm cành.

Giống cây cấy mô có thể nhân giống với số lượng lớn trên quy mô trồng trọt lớn, cây giống mang đặc tính tốt giống hệt cây mẹ. Công nghệ này tạo ra các cây trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, giúp các cây trưởng thành một cách nhanh chóng và phòng tránh sâu bệnh gây hại.

Giống cây cấy mô là các cây hoàn chỉnh từ những tế bào thực vật đã được biến đổi gen và tạo ra các loài tốt hơn, hệ số nhân giống cao, đáp ứng nguồn giống quanh năm.

Mẫu nuôi trong môi trường đặc biệt

Giống cây cấy mô đã qua sàng lọcvà cho ra sản phẩm là những cây có tính trạng tốt. Sau đó tạo ra dược phẩm sinh học hay cứ phôi của một số loài cây khó phát triển và sinh trưởng, bảo vệ các giống cây quý hiếm đang bị đe dọa.

Công nghệ nuôi trồng giống cây cấy mô đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc nhân giống thành công rất nhiều loại cây trồng khó trồng, quý hiếm trở nên dễ dàng và cho sản lượng lớn, chất lượng cao. Nhà nông cần tìm hiểu và thay đổi mô hình nuôi trồng hiện đại này để ngày càng nhân rộng quy mô và hiệu quả kinh tế trong trồng trọt.

Đưa cây giống ra vườn ươm

Cây gióng xạ đen

Giống Lan kim tuyến

Nhà lưới bảo quản cây giống 

Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo chuyển giao quy trình công nghệ nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô cây rau củ quả, hoa và cây dược liệu quý hiếm ( hoa đồng tiền, lan, cát tường, khoai tây, xạ đen, ba kích, sâm cau, lan kim tuyến,…. ) và đã cung cấp giống cây và chuyển giao công nghệ nuôi cấy mô cho rất nhiều các đơn vị, doanh nghiệp và nhà vườn:  Đại học Hải Phòng,Trung tâm giống và phát triển nông - lâm nghiệp Hải Phòng,  Công ty TNHH chế biến thực phẩm Phú cường,Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Nam Định 5, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Thái Bình 6. Sỏ KHCN Hà Giang...

Trung tâm cung cấp giống cây theo đơn đặt hàng ( chủng loại, ngày tuổi, chiều cao thân, chiều dài lá...)

Liên hệ: 0225.364.0748

www.isc1.vn

https://www.youtube.com/watch?v=yFuX01XOqIo