SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Gà Liên Minh Cát Bà


Gà Liên Minh Cát Bà

Thông tin chi tiết

  • Ngày đăng: 23/06/2020
  • Khả năng cung cấp:
  • :

Gà Liên Minh Cát Bà - LƯU GIỮ , BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN GEN VẬT NUÔI BẢN ĐỊA.

Chi tiết

Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo thực hiện công tác lưu giữ, bảo tồn nguồn gen vật nuôi bản địa, đặc hữu, có giá trị nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Nghiên cứu, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố về lĩnh vực công nghệ sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ về công nghệ sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm vào sản xuất.

Gà Liên Minh hiện đang được bảo tồn và phát triển tại Trung tâm phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo (ISC) . Trung tâm đã thành công trong việc nuôi giữ giống gốc, chọn lọc, bảo tồn nguồn gen và chuyển giao giống gà Liên Minh (giống gia cầm bản địa, đặc sản của Hải Phòng) cho sản xuất (con giống, trứng, gà Liên Minh thương phẩm).

Gà Liên Minh là một giống gà bản địa có nguồn gốc từ thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện Cát Hải thành phố Hải Phòng từ rất lâu đời, ngoại hình đẹp, da vàng giòn, thịt thơm ngon, phù hợp với nuôi chăn thả, chịu đựng tốt điều kiện thức ăn nghèo dinh dưỡng, khả năng đề kháng rất cao, được người dân coi đây là giống gà quí của làng.

Giống gà này là một trong những  sản phẩm đặc trưng của đảo Cát Bà; là một trong mười tám đặc sản của Hải Phòng được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Gà Trân Châu”

Gà Liên Minh 1 tuần tuổi

Tại Liên Minh vẫn nuôi gà theo phương thức chăn thả: ban ngày chăn thả trên vườn, đồi, núi (người dân địa phương còn gọi là gà "leo núi") gà kiếm ăn tự do, ban đêm gà ngủ trên cây, hầu như không cần chuồng trại. Chuồng chỉ cần khi gà ấp nở. Gà Liên Minh để đẻ và ấp nở tự nhiên, mỗi lứa chỉ 10 - 12 quả. Thức ăn cho gà chỉ là củ sắn băm nhỏ, ngô, thóc và nguồn thức ăn tự nhiên do gà tự kiếm, không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Hiện nay chúng tôi đang sản xuất và có thể cung ứng cho thị trường một số sản phẩm như sau: gà Liên Minh giống 01 ngày tuổi, 30 ngày tuổi, gà thịt thương phẩm (1,9 – 2kg), gà Liên Minh giống bố mẹ, trứng gà Liên Minh.

Gà trống Liên Minh thương phẩm  - 18 tuần tuổi - cân nặng trung bình 1,9kg

Gà mái Liên Minh thương phẩm - 18 tuần tuổi​

Gà có chân cao, chạy nhanh, lông vàng óng mịn. Gà cao to, con trống nặng tới 5 kg, con mái nặng 2,5 đến 3 kg. Gà Liên Minh có hương vị rất riêng, nổi tiếng bởi thịt mềm, thơm, ngọt, da giòn vàng .

Gà chế biến - Gà luộc Liên Minh

Trứng gà Liên Minh​

Gà nướng Liên Minh - Món ngon nhớ lâu​

Gà Liên Minh có thể biến thành nhiều món như hấp, luộc, rang muối, hầm, tần với thuốc bắc... Tuy nhiên, món ăn được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng nhất đó là gà nướng mật ong. Gà sau khi làm sạch, để nguyên con, phết mật ong và nước trên than hoa. Do gà to, nên quá trình nướng phải mất hàng giờ, người nước cũng phải có kinh nghiệm, đảo đều tài để gà chín đều và tránh bị cháy.

Gà 7 món Liên Minh 

 

Hãy liên hệ với chúng tôi,

Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo.

Hotline: 0225.3640748

https://www.youtube.com/watch?v=ejcYJRNNgjI

https://www.youtube.com/watch?v=XFSwF_vPUv4