SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Nấm sò tươi – dinh dưỡng cho mọi nhà


Nấm sò tươi – dinh dưỡng cho mọi nhà

Thông tin chi tiết

  • Ngày đăng: 09/07/2020

Nấm sò trắng hay nấm bào ngư là loại nấm có gíá trị dinh dưỡng rất cao.

Chi tiết

Nm sò hay Nm bào ngư là một loài nấm ăn được thuộc họ Pleurotaceae. Nó được trồng lần đầu ở Đức để ăn trong thế chiến 1, nhưng mãi cho đến năm 1970, nấm bào ngư mới được nuôi trồng đại trà khắp thế giới.Loài nấm này mọc trên các thân cây khô hoặc suy yếu, thành những tai nấm xen kẽ nhau như hình bậc thang. Nó liên quan đến loài nấm trồng "vua nấm sò". Nấm sò được xem là một nấm dược liệu do nó có chứa các statin như lovastatin có tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra, cũng đang có một số đề tài nghiên cứu về khả năng chống ung thư của nấm bào ngư do sự hiện diện của lovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm. Nấm sò là một trong những thường tìm nấm hoang dã, mặc dù nó cũng có thể được trồng trên rơm rạ và các loại vật liệu khác. Nấm sò trắng hay nấm bào ngư là loại nấm có gíá trị dinh dưỡng rất cao. Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, Protin của nấm sò có phẩm chất cao, có thể so sánh với thịt động vật, Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm sò còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ức chế sự phát triển của không ít loài vì khuẩn và một số loài còn có tác dụng chống ung thư. Nấm Sò tác dụng tẩy sạch váng dầu hoả, chống ô nhiễm môi trường.

Giá trị dinh dưỡng của nấm sò trắng
Nấm sò trắng là loại nấm giàu dinh dưỡng rất cao và có dược tính nên được dùng làm thực phẩm và làm thuốc trị bệnh.
Thành phần có trong nấm sò trắng tươi gồm:
- Protide 4%.
- Glucide 3,4%.
- Vitamine C, vitamine PP, acide folic..
- Các acide béo không no…
Khi nấm sò trắng dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các acide amine như glutamic, valin, isoleucin; Sơ chế để đảm bảo độ tươi ngon của nấm;Tách nấm ra, đun sôi nước, cho vài hạt muối rồi cho nấm vào. Nước sôi lên là vớt nấm ra, rửa nhẹ nhàng với nước lạnh. Nấm qua sơ chế giúp bảo quản được lâu hơn, đảm bảo độ tươi, giòn và thơm của nấm.

 

Công dụng của nấm sò trắng:
Nấm sò được dùng làm thuốc: Đông y cho rằng nấm sò trắng có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm ăn còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng và chữa các bệnh như làm hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…; và đặc biệt là đã có một số công trình nghiên cứu còn cho rằng nấm sò trắng còn có khả năng chống bệnh ung thư (hướng nghiên cứu này sẽ được tiếp tục làm sáng tỏ trong tương lai), bệnh gout...Trong tự nhiên nấm sò trắng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn. Do đó khi ăn nấm sò trắng còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt.

Nấm sò trắng là loại rau sạch có dinh dưỡng cao:

Các loại nấm sò trắng là thứ thực phẩm rất tiện ích cho cuộc sống con người, dễ sử dụng và hoàn toàn có lợi về vấn đề môi trường. Đặc biệt, nấm còn vừa là “rau sạch” và vừa là “thịt sạch”.

 

Nấm sò trắng thường được sử dụng trong nấu ăn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản , Hàn Quốc và Trung Quốc như 1 món ăn thường xuyên phục vụ riêng của mình, trong súp, nhồi, hoặc trong các công thức nấu ăn xào với nước tương.
Nấm sò trắng là nguồn thực phẩm cao cấp được dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau như xào, hầm với nhiều thực phẩm khác làm tăng hương vị và tăng chất bổ dưỡng. Các món ăn nấu với nấm sò trắng vừa là thức ăn ngon vừa là bài thuốc phòng trị nhiều bệnh tật.
Điển hình là món cháo thịt thăn nấu với nấm sò trắng, vừa ngon vừa có tác dụng phòng và trị bệnh; ngoài nấm sò trắng còn được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao.

 

- Cung cấp protein (bổ xung thêm lượng đạm thực vật thay thế các món ăn từ thịt, cá có nguồn gốc từ động vật), vitamin và các acid amin.

- Xào với thịt bò, tôm, tim lợn, tim gan mề gà (Phi thơm gia vị và các loại nguyên liệu trên thả nấm vào sào)

- Nấu lẩu (lẩu gà, hải sản,…)

 - Luộc: luộc với gừng tươi.

- Chiên giòn: tẩm lòng đỏ trứng gà rồi lăn qua bột chiên giòn đem chiên.

- Rán trứng: chộn với trứng, hành lá.

- Nấu soup: soup tôm, cua, gà,…

(Chú ý: Đối với các món xào, chiên, rán nấm sò sau khi đã rửa sạch để ráo nước, trần sơ với nước nóng, xả lại với nước lạnh, vắt nhẹ nước sau đó mới sử dụng. Còn các món lẩu, luộc chỉ cần rửa sạch nấm và để ráo nước sử dụng)

Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đã nuôi trồng thành công Nấm sò sạch, có thể cung cấp khối lượng lớn cho các siêu thị và chợ đầu mối.

Liên hệ hotline: 0225.3757.101