SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

CAM ĐỒNG DỤ


CAM ĐỒNG DỤ

Thông tin chi tiết

  • Ngày đăng: 01/11/2022

Chi tiết

Ngành thực vật có hoa: Angiospermae
Lớp thực vật hai lá mầm: Eudicots
Bộ bồ hòn:  Sapindales
Họ cam chanh: Rutaceae
Chicam chanh: Citrus
Loài: Citrus sp
Tên thông thường: Cam đồng tiền, Cam đồng dụ

Địa điểm thu thạp: tại xã Đặng cương, huyện An Dương, Hải Phòng

Đặc điểm hình thái: Cam thuộc loại cây có múi, thân gỗ, mọc thành bụi, thân không có hoặc có rất ít gai, khi còn non thân có màu xanh sẫm sau đó chuyển dần snag màu xanh xám.Lá mọc so le, phiến lá dài, có màu xanh sẫm, có chiều dài từ 5-10 cm, chiều rộng từ 2,5-5 cm.Qủa cao thành, dưới đáy quả có vùng tròn nên quen gọi là cam đồng tiền, khi chín có vị ngọt mát dịu và mùi thơm đặc trưng.

Đặc điểm sinh học, sinh thái: Cây cam Đồng dụ có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng vườn trồng phải đảm bảo tiêu thoát nước tốt, đất thoáng khí và không có tầng đất cứnggây cản trở sự phát triển của bộ rễ. Cây không ưa sáng toàn phần. Cây cam có thể trồng bằng hạt, chiết cành hoặc ghép cành.

Giá trị sử dụng: Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều,giàu vitamin C có khả năng chống viêm, chống khối u, ức chế đông máu và chống oxy hóa. Đây là giống Cam nổi tiếng lâu đời của Hải Phòng, còn có tên gọi khác là “ Cam Tiến vua” và đã đi vào tiềm thức dân gian “Người cổ Am, Cam Đồng Dụ, thú Đồ Sơn”. Đâylà nguồn gen bản địa quý hiếm cần được bảo tồn theo Quyết định số 80/2005/QĐ-BNN ngày 05/12/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhãn hiệu cam Đồng dụ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

#gen

#Giống_cây_trồng

#Bảo_tồn

#Hải_Phòng

#Thủy_Nguyên

#Nuôi_cấy_mô

#Invitro

-----------------------------------------------

Thông tin chi tiết liên hệ:

Fanpage: isc1.vn

 TikTok: Gia đình ISC 

Email: info@isc1.vn

Youtube: ISC CHANNEL

Website: http://: https://isc1.vn/

 Địa chỉ: 276B Nhà A10 Đồng Tâm, Lạch Tray, Hải Phòng.