SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Tư duy ‘mở’ để đổi mới sáng tạo ‘mở’

Nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp năm 2024,  nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng thành phố Hải Phòng, đưa hoạt động đổi mới sáng tạo mở đến gần với doanh nghiệp hơn, nuôi dưỡng các dự án khởi nghiệp tiềm năng, sáng 13/01 vừa qua, Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo phối hợp với Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) tổ chức “Hội nghị kết nối đề xuất các sản phẩm giải pháp giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”

Theo đó, đổi mới sáng tạo “mở” ngày nay thay vì chỉ tập trung vào nguồn lực bên trong như trước đây thì đổi mới sáng tạo "mở" phần nhiều có sự tham gia của nguồn lực bên ngoài. Nghĩa là doanh nghiệp phối hợp với lực lượng bên ngoài, bao gồm các start-up, viện, trường để giải quyết bài toán cho chính doanh nghiệp. Mặt khác, viện, trường cũng có thể áp dụng sáng kiến từ lực lượng doanh nghiệp hay viện, trường khác để giải quyết chính bài toán của mình.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã trao đổi một số quan điểm đổi mới sáng tạo mở trong giai đoạn hiện nay, gợi ý vấn đề cần đặt hàng và giải quyết trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các công ty thành viên VASl từ góc nhìn doanh nghiệp. Từ đó, đại diện một số doanh nghiệp khởi nghiệp cũng giới thiệu sản phẩm, giải pháp phù hợp các vẫn để của các công ty công nghiệp phụ trợ như: Giải pháp nhà máy thông minh MES, giải pháp tự động hóa trong doanh nghiệp, giải pháp loT giúp giảm sát phát hiện thất thoát lãng phí nước điện, gas và OEE cho các nhà máy sản xuất, giải pháp giám sát hiệu suất tổng thê máy móc trong nhà máy sản xuất....

Ông Nguyễn Trọng Tuân- Ban chấp hành VASI Việt Nam, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Nhựa kỹ thuật Vân Long chia sẻ tại Hội Nghị

Bên cạnh đó, bài toán Net Zero cũng được lãnh đạo VASI nhấn mạnh, bởi đây là yếu tố quan trọng mà nhiều doanh nghiệp lớn đang hướng đến, cần các startup đồng hành và giải đáp. Ngày nay, Net Zero không chỉ là cam kết chính trị, mà đã trở thành xu hướng mới trong tái cấu trúc các nền kinh tế theo hướng các-bon thấp, song hành phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Việc áp dụng bài toán Net Zero không chỉ giúp các statup đáp ứng được các nhu cầu của các doanh nghiệp lớn, mà còn giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng doanh thu và năng lực cạnh tranh, cùng với đó sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc thu hút vốn đầu tư xanh. 

Thông qua Hội nghị, các startup đã có cái nhìn rõ hơn về những vấn đề của các doanh nghiệp lớn đang gặp phải thông qua phần hỏi đáp, thảo luận mở liên quan đến các sản phẩm của DN khởi nghiệp, liên quan đến cách tiếp cận các DN lớn thuộc hiệp hội VASI cũng như những nguyện vọng của các DN khởi nghiệp trên hành trình khởi nghiệp của mình, từ đó có những hướng tiếp cận và giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề đó.

Quang cảnh hội nghị

Sự kiện cũng là cầu nối để các dự án, các doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội học hỏi, tiếp cận cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh, hợp tác với các doanh nghiệp lớn, đồng thời giúp các doanh nghiệp lớn tìm ra được hướng đi “mở” cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, sẵn sàng hợp tác với nhau để đi đến thành công.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong việc triển khai nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực của địa phương trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST” thuộc Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Startup Hai Phong