SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

TECHFEST - WHISE 2023: Tạo bước đột phá cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

TECHFEST VIETNAM lần thứ 9 được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, hỗ trợ tạo bứt phá cho một số lĩnh vực công nghệ và Việt Nam có thế mạnh.

Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của hệ thống trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia nhằm thu hút nguồn lực, thí điểm triển khai các cơ chế đặc thù, đột phá cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

TECHFEST - WHISE 2023 do  Bộ Khoa học và Công nghệ cùng UBND TP HCM phối hợp đồng tổ chức. Chuỗi sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Phát biểu tại chương trình Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính chia sẻ: “Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo một cách tổng thể, toàn diện, hướng tới Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực và thế giới, với môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở; hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hoá, bản sắc, tinh thần con người Việt Nam”.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một xu thế tất yếu, khách quan, sự lựa chọn mang tính chiến lược; đây vừa có thời cơ, thuận lợi, vừa có khó khăn, thách thức, điều quan trọng là chúng ta phải có bản lĩnh và trí tuệ để phát huy tối đa thời cơ, thuận lợi và hóa giải khó khăn, thách thức để phát triển, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tưởng nhận định, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội một cách nhanh chóng và mạnh mẽ ra sao, đặc biệt là trong ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, sản xuất, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Thói quen, hành vi, tiêu dùng, sinh hoạt ... hiện tại đã và đang không thể tách rời khoa học và công nghệ và phần không nhỏ là từ sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định “Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh”, “Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn khẳng định và hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình TECHFEST - WHISE 2023

Để sớm thu hẹp khoảng cách phát triển và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hàng đầu về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần có giải pháp gắn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với tri thức, khoa học công nghệ và đặc thù riêng có của đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng mong rằng, Cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy khí chất, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại; có động lực mạnh mẽ, nhiệt huyết, niềm tin và đam mê cháy bỏng, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, dám khởi nghiệp để tạo nên những "kỳ lân" tầm cỡ khu vực và thế giới, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ngày càng được ấm no, hạnh phúc.

TECHFEST - WHISE 2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.

TECHFEST - WHISE năm nay đặt ra hai nhóm vấn đề ưu tiên: thứ nhất là các giải pháp, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và thứ hai là các công nghệ về năng lượng sạch đảm bảo phát triển bền vững.

Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính tham quan gian hàng tại Chương trình TECHFEST – WHISE 2023

Với sự tham gia của lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề nói trên có thể thúc đẩy nhanh việc gia tăng quy mô của các ngành, lĩnh vực hoặc hình thành được những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, mô hình mới có tốc độ phát triển nhanh để tận dụng lực lượng lao động phổ thông dôi dư và giải quyết nhiều thách thức cho chính địa phương mình.

TECHFEST 2023 quy tụ hơn 30 làng công nghệ và sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, metaverse, Techconnect Global, chuyển đổi số...

Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng đề án hình thành hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, trước mắt đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Bên cạnh vai trò tập hợp các nguồn lực, điều phối hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa trung ương và địa phương, hệ thống trung tâm còn tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo các lĩnh vực và đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu trong quá trình hình thành và phát triển để kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc về cơ chế, công nghệ, thị trường, tài chính…

Các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM cũng là nơi đề xuất và triển khai thí điểm các cơ chế đặc thù, hoạt động thử nghiệm có kiểm soát đối với các lĩnh vực công nghệ mới để kịp thời kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ và Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách kịp thời, gắn với nhu cầu thực tiễn phát triển của lực lượng doanh nghiệp tiềm năng này.

Trong những năm vừa qua, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (Bộ KH&CN) - hạt nhân của hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cũng đã gây dựng thương hiệu, vị thế và mở rộng kết nối với nhiều đối tác uy tín về khởi nghiệp trên thế giới thông qua các sự kiện TECHFEST quốc tế (Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Singapore…).

Đặc biệt, với sự phối hợp của Bộ Ngoại giao, Trung tâm đã hình thành được Mạng lưới các Hội trí thức, kiều bào Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thương mại hoá và chuyển giao công nghệ trong nước. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng, cần được tận dụng triệt để để đưa hệ sinh thái Việt Nam tiến nhanh trong thời gian sắp tới.

https://startuphaiphong.com/