SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Tập huấn hướng dẫn tra cứu thông tin công nghệ trên CSDL thông tin công nghệ thành phố cho người dùng tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, cung cấp các thông tin- tài liệu công nghệ phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh, chỉ đạo, điều hành của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, sáng ngày 17/12, Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng  đã tổ chức Lớp tập huấn: “Hướng dẫn tra cứu thông tin công nghệ trên cơ sở dữ liệu (CSDL) thông tin công nghệ thành phố cho người dùng tin”  . Lớp tập huấn thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đến tham dự.

Rất nhiều các nội dung đã được giới thiệu tại lớp tập huấn như: Các nguồn thông tin công nghệ trên internet, quy trình và kỹ năng tra cứu thông tin trên internet và hướng dẫn tra cứu thông tin trên CSDL thông tin công nghệ thành phố.

CSDL thông tin công nghệ thành phố được xây dựng và đưa  vào phục vụ người dùng tại địa chỉ tailieucongnghe.com. Với giao diện đơn giản, thân thiện giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin tài liệu công nghệ thuộc các thể loại: bài trích báo- tạp chí, sách, đề tài- dự án, video. Tất cả các tài liệu cập nhật trên CSDL đều là tài liệu toàn văn về công nghệ, cung cấp các kiến thức hữu ích cho người dùng. Chức năng tìm kiếm và lọc kết quả cho phép người dùng tiếp cận được các tài liệu- thông tin công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu. Người dùng có thể tìm kiếm theo lĩnh vực, loại hình tài liệu hoặc từ khóa để cho ra kết quả chính xác. Đặc biệt, hệ thống tích hợp cộng cụ tra cứu wiki cho phép tự động liên kết các tài liệu liên quan theo cùng chủ đề. Người dùng có thể xem ngay tài liệu trên hệ thống theo các tiêu chí khác nhau hoặc có thể tải về để lưu trữ. Hệ thống tích hợp các công cụ chia sẻ mạng xã hội để giúp người dùng chia sẻ, bình luận thông tin.

Việc đăng tải tài liệu do ban quản trị hoặc thành viên có thể thực hiện. Cơ chế kiểm soát người dùng qua đăng ký, đăng nhập và quản lý tài khoản cá nhân, giúp kiểm soát được trạng thái các thông tin cập nhật. Người dùng được phân quyền với các mức truy cập khác nhau nhằm hướng tới các đối tượng người dùng phù hợp và đảm bảo công tác an ninh, an toàn thông tin.

Người dùng có có thể chia sẻ, hỏi đáp các vấn đề liên quan đến công nghệ ngay trên hệ thống. Chuyên mục hỏi- đáp giúp cho các thành viên tham gia trên hệ thống ngoài việc tra cứu, tìm hiểu các thông tin công nghệ, còn được chia sẻ các kiến thức liên quan đến các lĩnh vực công nghệ.

Phần mềm ứng dụng được cài đặt tập trung trong vùng cơ sở dữ liệu trên một máy chủ trên mạng internet nhằm dễ dàng tích hợp, trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm, thiết lập các dịch vụ cơ bản về hệ thống nhằm nâng cao khả năng lưu trữ và các giải pháp dự phòng rủi ro do các sự cố khách quan hoặc các tấn công, spam từ bên ngoài.

Phần mềm được xây dựng đảm bảo sự sáng tạo, thông minh, thân thiện với người dùng so với các phần mềm lưu trữ tài liệu điện tử sẵn có nhờ khả năng tích hợp cao, có thể kết nối và trao đổi dữ liệu với nhiều hệ thống phần mềm khác nhau.

Qua lớp tập huấn, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp Hải Phòng đã có thêm một kênh thông tin hữu ích để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và khai thác thông tin công nghệ phục vụ sản xuất và kinh doanh.