SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Startup Hải Phòng hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo: tăng cơ hội khởi nghiệp thành công

Vượt qua hàng chục dự án đăng ký tham gia, 5 dự án đổi mới sáng tạo (ĐMST) được UBND thành phố phê duyệt hỗ trợ năm 2021. Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ, các dự án ĐMST năm nay đều có chất lượng, tính khả thi cao.

 

Cơ hội phát triển rộng mở 

Các dự án ĐMST năm nay được đầu tư công phu bởi những founder (người sáng lập) có năng lực, trình độ, kỹ thuật cao. Trong số 5 founder, 3 người là tiến sĩ từng du học tại các nước có nền kinh tế, khoa học công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc. Việc họ tiếp thu các kiến thức tiên tiến vận dụng phát triển sản phẩm, lập dự án ĐMST giúp dự án khả thi hơn.

Tác giả Nguyễn Ngọc Hoàng với Dự án xe điện bán hàng lưu động.

Như dự án của tác giả Lưu Mạnh Hùng thuộc lĩnh vực sản xuất hóa chất. Đây là sản phẩm đầu tiên được sản xuất trong nước do công ty có dự án tự nghiên cứu, chủ động hoàn toàn về công nghệ. Dự án có nguồn nhân lực nghiên cứu sản phẩm trình độ chuyên môn cao, nhân công sản xuất được đào tạo cơ bản. Phân khúc khách hàng rộng, đa dạng để phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng. Dự án “Xe điện bán hàng lưu động” là giải pháp giải quyết các vấn đề về bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, làm mất mỹ quan đô thị. Các mẫu xe điện được thiết kế đồng nhất kiểu dáng, phù hợp hoạt động kinh doanh buôn bán tại khu du lịch, phố đi bộ, chợ đêm, khu công nghiệp…, giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý. Hay như dự án “Chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ chuối” hướng đến việc giải quyết nguồn nguyên liệu sẵn có (hoặc dễ phát triển trong thực tế) tại Việt Nam nói chung, Hải Phòng nói riêng để tạo ra các sản phẩm như các loại dây sợi chuối (dây thừng), giấy, đồ thủ công mỹ nghệ sản xuất từ sợi chuối, các sản phẩm chiết xuất từ chuối và các sản phẩm giá thể từ bã sau sản xuất. Dự án PtAg Healthy Café thuộc lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Dự án Mado-Car dịch vụ đưa đón chuyên gia đều có tính khả thi cao khi phát triển tại thị trường Hải Phòng nói riêng và thị trường trong nước nói chung.

Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (Startup Hai phong) thuộc Trung tâm Phát triển KHCN và ĐMST - đơn vị trực tiếp hỗ trợ dự án Đỗ Thị Nhung cho biết: “Vượt qua nhiều dự án khởi nghiệp ĐMST, đây là những dự án được đánh giá cao về mọi mặt, có tính khả thi và cơ hội phát triển ngay trong năm 2021”. 

Hỗ trợ theo nguyện vọng và hiện trạng dự án

Mặc dù các dự án ĐMST khá hoàn thiện, nhưng các founder đều cần hỗ trợ để việc khởi nghiệp đạt hiệu quả cao, thành công hơn. Như dự án “Sản xuất sơn phủ gầm ô tô chịu nhiệt” gặp nhiều thách thức trong tiếp cận thị trường, cạnh tranh với những thương hiệu sơn nhập khẩu hiện đang có mặt tại Việt Nam, thiếu nhân sự và kinh nghiệm marketing, bán hàng… Còn dự án “Xe điện bán hàng lưu động” gặp vướng mắc về bảo hộ nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp; công bố tiêu chuẩn cơ sở và giấy phép hoạt động trong phạm vi hẹp… Theo đại diện của đơn vị hỗ trợ, sau khi khảo sát hiện trạng cụ thể, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của chủ dự án và phân tích bằng các phương pháp chuyên gia, từng dự án khởi nghiệp ĐMST sẽ được lập kế hoạch hỗ trợ cụ thể theo đặc thù.

Mới đây, ngày 15-5, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức kết nối một số cố vấn kỳ cựu là tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị các doanh nghiệp lớn của thành phố với chủ dự án sơn phủ gầm ô tô, chuỗi sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ chuối tại Việt Nam và dự án xe điện bán hàng lưu động. Qua hoạt động kết nối, các nhà sáng lập đều rất phấn khởi, học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như có thêm các kiến thức về quản trị doanh nghiệp, phát triển thị trường, gọi vốn đầu tư… để hoàn thiện dự án ĐMST của mình. Trung tâm cũng định hướng, hỗ trợ các dự án như: xây dựng kế hoạch giúp đỡ pháp lý đối với dự án xe điện bán hàng; hỗ trợ đăng ký thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp cho máy móc trong chuỗi sản xuất các sản phẩm từ chuối; hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả, hỗ trợ dự án trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ đối với dự án gọi xe chuyên gia Mado-Car. Thời gian tới, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ tiếp tục kết nối các cố vấn để đồng hành các dự án khởi nghiệp ĐMST còn lại đã được UBND thành phố phê duyệt năm 2021.

5 dự án ĐMST được UBND thành phố hỗ trợ năm 2021 gồm: Sản xuất sơn phủ gầm ô tô chống ồn, chịu nhiệt, chịu thời tiết, phù hợp với khí hậu Việt Nam của tác giả Lưu Mạnh Hùng; Mado- Car dịch vụ đưa đón chuyên gia của tác giả Đào Hải; Chuỗi sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ chuối tại Việt Nam của tác giả Nguyễn Duy Trường Giang; Xe điện bán hàng lưu động của tác giả Nguyễn Ngọc Hoàng; PtAg Healthy Café của tác giả Lê Anh Tuấn./.

http://startuphaiphong.com/