SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp Hải Phòng 2022 - Techfest HaiPhong 2022

Sáng 28/9/2022, tại Khách sạn Sheraton Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp Hải Phòng 2022 - Techfest HaiPhong 2022 với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố Đổi mới Sáng tạo - Điểm đến Thành công".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu khai mạc sự kiện.

Tham dự sự kiện, về phía đại biểu Quốc tế có: Ngài Yaron Mayer - Đại sứ Israel tại Việt Nam; Ngài Izumi Matsumoto - Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản. Về phía đại biểu Trung ương có: Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN; Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN; Bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển KH&CN; Ông Lê Đình Thanh - Phó Giám đốc các Chương trình Quốc gia KH&CN; đại diện các Vụ, Cục, Viện, Văn phòng các Chương trình Quốc gia KH&CN, các Trung tâm thuộc Bộ KH&CN. Về phía Thành phố Hải Phòng có: Ông Lê Khắc Nam - Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Ông Trần Quang Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN thành phố Hải Phòng; các đồng chí lãnh đạo Sở và cán bộ chủ chốt Sở KH&CN thành phố Hải Phòng. Về phía các tỉnh, thành phố có các đồng chí Giám đốc và Phó Giám đốc các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và lãnh đạo các Trung tâm KH&CN của các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố Vùng đồng bằng sông Hồng. Dự lễ khai mạc còn có các đồng chí là đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành uỷ; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố, Văn phòng UBND thành phố; đại diện các sở, ban, ngành, quận huyện của thành phố; đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại Đầu tư Hàn Quốc, Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản; đại diện các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hà Lan, Israel, Hoa Kỳ, Bỉ, Hàn Quốc; đại diện các doanh nghiệp lớn trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức hội, hiệp hội, doanh nghiệp.

Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện.

Tại sự kiện, đại biểu được theo dõi phóng sự "Dấu ấn đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố Hải Phòng". Phát biểu khai mạc và chào mừng Techfest HaiPhong 2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, sự kiện là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố, tạo điểm nhấn trong hàng loạt các hoạt động của thành phố, của Sở KH&CN trong năm 2022 với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp của thành phố Hải Phòng, của một số tỉnh, thành phố và từ các quốc gia, vùng lãnh thổ Israel, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của Sở KH&CN trong việc phối hợp với các sở, ngành liên quan của thành phố triển khai nhiều hoạt động thiết thực như các hội thảo, tọa đàm, các cuộc kết nối đầu tư; các hoạt động gọi vốn, vay vốn, hợp tác phát triển cho các tổ chức và các nhân khởi nghiệp; giới thiệu, truyền cảm hứng và vinh danh thành tựu nổi bật của hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và toàn xã hội. Các hoạt động đổi mới sáng tạo có hàm lượng tri thức cao đã tạo động lực mạnh mẽ và hình thành làn sóng phát triển mới cho nền kinh tế, xã hội của thành phố nói riêng và cả khu vực nói chung.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nêu rõ, hoạt động đổi mới sáng tạo có vai trò, động lực quan trọng đối với tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của Quốc gia. Chúng ta đang cần một cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng dấn thân, chấp nhận rủi ro, hiện thực hóa các ý tưởng mới, tạo ra sản phẩm mới có cách tiếp cận thị trường mới, thậm chí tạo nên phân khúc thị trường mới dựa trên nền tảng công nghệ mới. Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ, trong đó Hải Phòng được đánh giá là có nhiều hoạt động triển khai phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có hiệu quả. Một trong những hoạt động khởi nghiệp của Hải Phòng được cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao là Techfest HaiPhong, được thành phố định kỳ tổ chức từ năm 2017 đã thu hút sự tham gia và hưởng ứng đông đảo của cộng đồng trong và ngoài nước, của các doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà khởi nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà tư vấn, nhà đầu tư của Hải Phòng và các địa phương khác, đẩy mạnh việc kết nối quốc tế. Đặc biệt, năm 2022, Hải Phòng đã phát triển Techfest thành một chuỗi các hoạt động kéo dài 01 tuần với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu của thành phố, các đối tác, sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị có liên quan. Thứ trưởng đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo của Sở KH&CN thành phố Hải Phòng trong việc tổ chức Techfest HaiPhong 2022.

Vinh danh 05 doanh nghiệp nổi bật có những đóng góp tích cực trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, Ban tổ chức ghi nhận và vinh danh 05 doanh nghiệp nổi bật có những đóng góp tích cực trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố những năm qua gồm: Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong,  Công ty TNHH Cơ điện lạnh Quang Thắng, Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo, Công ty Cổ phần Ứng dụng HPGO.

Sau Lễ khai mạc, Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN và thành phố cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

 

Bản tin thời sự THP: https://www.youtube.com/watch?v=j6znW3islQE

https://www.youtube.com/watch?v=JbsnKlXkww8&t=15s