SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023: “Hải Phòng – Thành phố đổi mới sáng tạo – Tăng tốc và tỏa sáng”

Sáng 18/9, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của thành phố Hải Phòng về khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo được UBND thành phố giao cho Sở Khoa học và Công nghệ triển khai tổ chức từ năm 2017 đến nay.

Tới dự khai mạc về phía Trung ương và đại biểu quốc tế có: Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định; ngài Yaron Mayer, Đại sứ Israel tại Việt Nam; ngài Van Baar Kees, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; ngài Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam cùng đại diện các tổ chức hợp tác quốc tế; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương.

Về phía thành phố có các đồng chí: Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Lê Ngọc Trữ, Bí thư quận ủy Hồng Bàng; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương thành phố và các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Techfest Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng – Thành phố đổi mới sáng tạo – Tăng tốc và tỏa sáng” được tổ chức với mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giới thiệu ý tưởng, sản phẩm đổi mới sáng tạo; đặt hàng và nhận đặt hàng các giải pháp đổi mới sáng tạo; kêu gọi vốn, hợp tác đầu tư và hợp tác quốc tế. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, dự kiến thu hút hàng ngàn lượt quan tâm tham gia của doanh nghiệp và người dân; tạo bầu không khí sôi nổi, thể hiện sự quyết tâm và tinh thần chung sức của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và toàn xã hội trong thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo thành phố và đại biểu nhấn nút Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023.

Các hoạt động chính của Techfest Hải Phòng 2023, gồm: Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023”; Hội nghị Kết nối giữa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc; Tọa đàm kết nối các Startup với nhà đầu tư; Hội thảo Kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng với quốc tế... , Techfest Hải Phòng 2023 còn diễn ra hoạt động trình diễn, trưng bày, giới thiệu và kết nối gần 500 công nghệ, 300 sản phẩm đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của thành phố với hơn 100 gian hàng không chỉ của Hải Phòng mà còn đến từ doanh nghiệp, tổ chức trong nước và 6 quốc gia trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường cho biết: Từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày, đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham quan, tham gia các Hội thảo, tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, tổ chức 6 Cuộc thi khởi nghiệp thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia.... Nhờ đó, đã có hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển, lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công, có hàng chục doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Phó Chủ tịch nêu rõ, các hoạt động đổi mới sáng tạo có hàm lượng tri thức cao đã tạo động lực mạnh mẽ và hình thành làn sóng phát triển mới cho nền kinh tế, xã hội của thành phố nói riêng và cả khu vực nói chung. Nhờ đó, góp phần tạo ra dấu ấn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần đưa Hải Phòng phát triển, vươn ra biển lớn, thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Vùng đồng bằng sông Hồng.

Techfest Haiphong 2023 chủ đề “Hải Phòng - Thành phố của Đổi mới sáng tạo – Tăng tốc và tỏa sáng” khai mạc hôm nay là một hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố.

Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố, đưa Hải Phòng đột phá trở thành địa phương trọng điểm phát triển công nghiệp hiện đại, kinh tế tri thức, kinh tế xanh, bền vững, là thành phố tiên phong phát triển công nghệ gắn liền với đổi mới sáng tạo, Techfest Hải Phòng 2023 đã thu hút sự tham gia của của đại sứ quán và chuyên gia đổi mới sáng tạo của nhiều nước: Hà Lan, Israel, Singapore, Hàn Quốc, các Quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường tin tưởng Techfest Hải Phòng 2023 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thiết thực thực hiện chủ đề năm 2023 của thành phố là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển số”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định ghi nhận và đánh giá: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng đã và đang phát triển tương đối mạnh mẽ, đã hỗ trợ gần 300 dự án, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó một số dự án đã gọi được vốn và đã ký kết hợp tác với nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước; đã đào tạo, tập huấn, hình thành được một đội ngũ các nhà tư vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp; xây dựng Đề án trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đóng vai trò trung tâm của Vùng đồng bằng sông Hồng; hình thành các câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học; tổ chức thành công nhiều sự kiện, cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tham gia tích cực vào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia... đã đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật. Đó là những điểm sáng cần tiếp tục phát huy trong giai đoạn tiếp theo, để thực sự đưa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp thành triết lý trong xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng.

Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, thời gian tới, Hải Phòng không chỉ cần triển khai tốt, phát triển mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố, mà phải trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Vùng Duyên hải Bắc bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.


Ban Tổ chức trao Giải cho các dự án đoạt giải tại Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023".

Nhân dịp này, Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các tổ chức, cá nhân có Dự án đoạt giải tại Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023”

 

Các đồng chí lãnh đạo cùng các đại biểu dự tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghệ.

Các đồng chí lãnh đạo cùng các đại biểu dự tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và Đặc sản tiêu biểu tại sảnh TTTM Vincom 

 

#techfest_haiphong