SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

ISC tham dự chương trình kết nối do Đại sứ quán Hà Lan tổ chức tại Hà Nội

Nhận lời mời của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam - bà Elsbeth Akkerman, ngày 06/4/2021 đoàn lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo (ISC) đã đến tham dự buổi giao lưu thân mật giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Hà Lan do Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và tổ chức chuyên gia cao cấp PUM Hà Lan phối hợp tổ chức tại nhà riêng Đại sứ.

Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman chụp ảnh với đoàn

Là một tổ chức khoa học công nghệ, qua nhiều năm thực hiện chương trình đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế về khoa học và công nghệ (KHCN), ISC đã hỗ trợ và mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao năng lực KHCN, nhất là công nghệ cao phục cụ phát triển kinh tế, xã hội, giúp các doanh nghiệp tự tin hội nhập. Để triển khai nhiệm vụ đó, ISC đã kết nối, hợp tác và có mối quan hệ tốt đẹp với rất nhiều đối tác nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Năm 2019, ISC đã giới thiệu Công ty CP Vilaco với chuyên gia của PUM nhằm mục tiêu đưa sản phẩm hóa mỹ phẩm của công ty này tiếp cận thị trường châu Âu. Tổng giám đốc Công ty CP Vilaco Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, qua làm việc trực tiếp, tìm hiểu thực tiễn quy trình sản xuất, kinh doanh, chuyên gia cap cấp của tổ chức PUM tư vấn, hỗ trợ công ty thay đổi quy trình kiểm soát nguyên liệu đầu vào, đánh giá kiểm định chát lượng sản phẩm, đồng thời tư vấn thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm hóa - mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu. Đến nay, công ty thường xuyên trao đổi trực tuyến với chuyên gia về kết quả triển khai các công việc theo lộ trình, kế hoạch tư vấn.

Với tổ chức PUM, Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo (ISC) cũng nhận sự hỗ trợ, hợp tác từ tổ chức PUM về xây dựng và vận hành Vườn ươm khởi nghiệp Startup Haiphong đầu tiên tại thành phố theo tiêu chuẩn Châu Âu. Chương trình đã kết thúc giai đoạn 1 với rất nhiều kết quả tốt đẹp, trong thời gian tới Startup Hải Phòng và ISC sẽ tiếp tục nộp hồ sơ lên PUM để xin triển khai giai đoạn 2 của dự án này.

Sau chuyến công tác của đoàn Sở Khoa học và Công nghệ sang Châu Âu, ISC và các đối tác Hà Lan hiện tại có những hợp tác rất sâu rộng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực trọng điểm mà ISC đang khai thác như: hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp; hoạt động hợp tác quốc tế; hoạt động phát triển thị trường KH-CN và cả mảng nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Vinh trao đổi với cán bộ của Đại sứ quán về các chương trình hợp tác trong thời gian tới

Năm 2021, ISC đã phối hợp với Hiệp hội Hợp tác kinh Doanh nông nghiệp Hà Lan (HORTI) triển khai các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ các DN nông nghiệp công nghệ cao tham gia vào chuỗi cung ứng tại thị trường Châu Âu. Tại Hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố kết nối quốc tế”, ISC đã mời Giám đốc kiêm Founder của tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp PortXL tại Rotterdam Hà chia sẻ giải pháp tăng tốc khởi nghiệp trong lĩnh vực hàng hải và cơ hội kết nối hợp tác với các dự án khởi nghiệp liên quan đến kinh tế biển của Việt Nam.

Tham dự sự kiện lần này, ông Nguyễn Đình Vinh - Giám đốc ISC đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Elsbeth Akkerman về một số kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt liên quan đến chương trình kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị Việt Nam - Hà Lan diễn ra trong thời gian tới.

Sau cuộc trao đổi lần này với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Hà Lan, PUM và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam DBAV , ISC kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cầu nối hiệu quả hỗ trợ các DN Việt Nam nói chung và  các DN Hải Phòng nói riêng kết nối với các đối tác ở khối Liên minh Châu Âu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam và Hải Phòng.

Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo (ISC)