SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

HỘI THẢO KHỞI NGHIỆP ĐMST TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỪ THẾ MẠNH ĐỊA PHƯƠNG

Sáng ngày 22/07/2020 Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp từ thế mạnh địa phương”.

Là một đất nước nông nghiệp, kinh tế Việt Nam có đi lên chỉ khi nền nông nghiệp của chúng ta phát triển. Trong thời đại công nghệ số, chia sẻ toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như kinh tế nông nghiệp nói riêng cần phải hội nhập, phát huy tiềm lực nội tại và ứng dụng khoa học công nghệ.

Năm 2020 này, hậu quả nặng nề của đại dịch Covid tới kinh tế thế giới cần phải khắc phục trong nhiều năm tiếp theo. Tại Việt Nam, đã chứng kiến hàng trăm nghìn tấn nông sản phải chấp nhận bán phá giá trong nước, doanh thu của bà con nông dân sụt giảm nghiêm trọng. Số lượng nông sản bị dồn ứ quá nhiều, dẫn tới nhiều ý tưởng mới ra đời chế biến bánh mỳ thanh long, bún dưa hấu, bánh tráng thanh long. Sự đổi mới - sáng tạo trong cách làm là yếu tố quan trọng giúp gia tăng giá trị sản phẩm.

 

 

Thực hiện Quyết định số 1394/QĐ-UBND ngày 05/6/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020, sáng ngày 22/07/2020 Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp từ thế mạnh địa phương” nhằm mang đến cộng đồng trên địa bàn thành phố những thông tin tổng quan về khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời truyền cảm hứng và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo sử dụng nguồn tài nguyên bản địa.

Bà Nguyễn Thị Hiên – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng chủ trì hội thảo. Cùng tham dự có: bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA); ông Nguyễn Duy Dương – Chi cục phó Chi cục Phát triển nông thôn – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng; Founder Ngô Thị Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Lineup; Bà Nguyễn Hà Vân Ly – Giám đốc truyền thông Công ty Cổ phần Nam Dược Trinh Nguyên; cùng đại diện hội nông dân các quận/ huyện trong thành phố, chủ các dự án nông nghiệp, các bạn thanh niên quan tâm tới lĩnh vực khởi nghiệp.

 

Bà Nguyễn Thị Hiên - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phát biểu tại Khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu tại Khai mạc hội thảo, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nền nông nghiệp địa phương, là nhân tố đưa nền nông nghiệp nước nhà phát triển. Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh trong thời kỳ kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid, việc linh hoạt – sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp là yếu tố then chốt để đưa các dự án khởi nghiệp nông nghiệp tồn tại và đi lên. Bà cũng đề cập tới những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp đang triển khai, đây chính là đòn bẩy giúp dự án khởi nghiệp nông nghiệp tiếp cận thị trường tốt hơn.

Ngay sau lời phát biểu khai mạc hội thảo, cả khán phòng đã được mãn nhãn với đoạn trình chiếu video cập nhật xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp trên thế giới, và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp của đất nước Israel do Bà Nguyễn Thị Cẩm Hương – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và ĐMST (ISC) mang tới. Bà cũng có bài giới thiệu về các hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Hải Phòng, và đánh giá tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương Hải Phòng. Theo bà, để phát huy thế mạnh nông nghiệp phương, cần kết hợp thế mạnh cảng biển, sản phẩm làng nghề, tận dụng quỹ đất nông nghiệp tại nông thôn để phát triển ngành công nghiệp chế biến.

 

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hương – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và ĐMST (ISC) trình bày

 

Hơn 40 phút trình bày về làm thế nào khai thác, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương và xây dựng thương hiệu sản phẩm khởi nghiệp dường như chưa thỏa mãn đối với khách mời tham gia. Sứ giả Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã chia sẻ rất chân thành, mộc mạc về cách nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, những sản phẩm vẫn hiện hữu quanh ta. Bà cũng có một số góp ý nhanh cải thiện các sản phẩm khởi nghiệp nông nghiệp của Hải Phòng, tại sao các bạn làm thế này, tại sao không làm như thế kia?

 

Bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) chia sẻ

 

Hội thảo cũng được lắng nghe bài chia sẻ của Ông Nguyễn Duy Dương – Đại diện Tổ tư vấn OCOP – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng. Ông đã cập nhật về tình hình triển khai chương trình OCOP – Mỗi xã một sản phẩm của Hải Phòng, đồng thời cũng trình bày các tiêu chí và thủ tục cần thiết để đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP.

 

 

Gần cuối chương trình, Câu chuyện trải lòng về Hành trình Khởi nghiệp với sản phẩm Bột rau từ rau củ quả của Founder Ngô Thị Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Lineup đã để lại cảm xúc dâng trào đối với cả khán phòng. Giám đốc truyền thông Nguyễn Hà Vân Ly - Công ty Cổ phần Nam Dược Trinh Nguyên đã chia sẻ về quá trình ra đời và phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu phụ nông nghiệp của công ty.

Bên cạnh phần trình bày của các diễn giả xoay quanh chủ đề khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, ban tổ chức đã bố trí khu vực trưng bày giới thiệu các sản phẩm của dự án khởi nghiệp nông nghiệp Hải Phòng, cùng một số sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2019.

 

 

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp từ thế mạnh địa phương” đã thành công tốt đẹp. Mặc dù chương trình đã đến thời gian kết thúc, nhưng rất nhiều khách mời tham dự và các dự án khởi nghiệp còn lán lại trao đổi thêm về sản phẩm trưng bày, và giao lưu cùng sứ giả Vũ Kim Anh.

Startup Hải Phòng