SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

HỘI THẢO KẾT NỐI HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG VỚI QUỐC TẾ

Trong khuôn khổ Techfest Hải Phòng 2023, sáng 20/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (thuộc Bộ KHCN) tổ chức Hội thảo Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng với quốc tế. 

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phạm Thị Sen Quỳnh và Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Xuân Đính đồng chủ trì Hội thảo.

Trên hướng về phát triển và thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo, thành phố Hải Phòng đã tổ chức một sự kiện quan trọng, Hội thảo Kết nối Hệ Sinh Thái Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo Hải Phòng với quốc tế, trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện Techfest Hải Phòng 2023. Sự kiện này diễn ra vào ngày 20/9 và đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu quốc tế, cùng với đại diện của các cơ quan quản lý và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Quang cảnh sự kiện

Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ Trần Xuân Đính trình bày tham luận.

Các đại biểu quốc tế tham gia bao gồm Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Công ty TNHH XPRIENZ PTE từ Singapore. Đây là sự tham gia quý báu của cộng đồng quốc tế, đánh dấu sự hứa hẹn của hệ sinh thái khởi nghiệp Hải Phòng trong việc hợp tác và tạo kết nối với quốc tế.

Tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phạm Thị Sen Quỳnh đã chia sẻ về sự phát triển nổi bật của hệ sinh thái khởi nghiệp tại thành phố. Hơn 20 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã ra đời, bao gồm 3 khu làm việc chung, 5 câu lạc bộ khởi nghiệp và 2 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Thành phố đang tập trung vào nghiên cứu và phát triển các dự án xây dựng các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như các trung tâm trí tuệ nhân tạo. Qua những nỗ lực này, hệ sinh thái khởi nghiệp Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong Vùng đồng bằng sông Hồng.

Tuy nhiên, để tiến xa hơn, hệ sinh thái này cần phát triển thêm, tạo ra những trụ cột mạnh mẽ hơn để hỗ trợ và nâng đỡ các dự án khởi nghiệp. Sự kết nối với các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở cả trong nước và trên thế giới đang trở thành mục tiêu quan trọng. Hội thảo này đã cung cấp cơ hội cho các cơ quan quản lý, tổ chức hỗ trợ và các đơn vị vận hành các chương trình khởi nghiệp để trao đổi kinh nghiệm và tối ưu hóa hoạt động của họ. Đồng thời, sự kiện đã tạo ra một môi trường thuận lợi để kết nối quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Hải Phòng và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Nội dung của các tham luận tại Hội thảo đã tập trung vào một số điểm quan trọng:

1. Vai trò của liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ của quốc gia: Đây là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và giúp định hình chiến lược phát triển.

2. Đề xuất mô hình tăng trưởng về đổi mới sáng tạo cho thành phố Hải Phòng: Sự đề xuất này sẽ giúp thành phố phát triển một hướng đi cụ thể và hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

3. Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Hà Lan và cơ hội hợp tác với quốc tế: Sự trao đổi về mô hình và kinh nghiệm của Hà Lan có thể cung cấp các ý tưởng quý báu cho sự phát triển của Hải Phòng.

4. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Hiệp định này có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

5. Khai thác sáng chế trong sản xuất nông nghiệp: Lĩnh vực này có tiềm năng lớn trong việc thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và phát triển nông nghiệp thông qua công nghệ.

 

Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giới thiệu việc làm và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong thanh niên giữa Thành đoàn Hải Phòng và Công ty Cổ phần Techconnect Global.

#hesinhthaikhoinghiep