SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Hội nghị tập huấn “Kỹ thuật ứng dụng chế phẩm sinh học để chăm bón và kiểm soát dịch hại trên cây ăn quả có giá trị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm”

Hiện nay, sự phát triển của nền nông nghiệp đang đi từ mức độ thâm canh cao với việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học, thuốc BVTV hóa học với mục đích khai thác, chạy theo năng suất và sản lượng. Chính vì vậy đã làm đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng mất cân đối, mất cân bằng sinh thái trong đất, hệ vi sinh trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất ngày càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước. Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng tất yếu.

Ngày 10/7/2020, tại Hội trường UBND xã Liên Khê huyện Thủy Nguyên, Trung tâm Phát triển KH-CN và Đổi mới sáng tạo phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND xã Liên Khê huyện Thủy Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ thuật ứng dụng chế phẩm sinh học để chăm bón và kiểm soát dịch hại trên cây ăn quả có giá trị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm”

Dự hội nghị có:

- ThS. Vũ Công Quý - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển KH-CN và Đổi mới sáng tạo.

- ThS. Đàm Công Chỉnh – Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng – UBND huyện Thủy Nguyên

- Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên

- PGS.TS Vũ Văn Hạnh – Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Đại diện một các phòng, đơn vị trực thuộc Sở KH&CN, UBND huyện Thủy Nguyên; Đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Liên Khê; Hợp tác xã Nông nghiệp; Hội viên Nông dân, và các hộ dân vùng trồng cây ăn quả trên địa bàn xã đã tham dự tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Ông Vũ Công Quý - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển KH-CN và Đổi mới sáng tạo mong muốn qua nội dung của hội nghị tập huấn, các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Liên Khê nói riêng và các xã trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nói chung ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt với cây đặc sản của địa phương như cây Na bở, cây Chuối nâng cao chất lượng, giá trị, đồng thời xây dựng vùng sản xuất an toàn, bền vững theo hướng hữu cơ.

Tại hội nghị, Ông Đàm Công Chỉnh – Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thủy Nguyên đã báo cáo hiện trạng và định hướng phát triển trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế trên địa bàn huyện Thủy Nguyên và xã Liên Khê. Trong cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế ở các vùng địa lý có thổ nhưỡng phù hợp đã tạo ra những sản phẩm đặc sản như cây na bở và chuối khu vực xã Liên Khê đã tạo ra sản phẩm hàng hóa tạo công ăn việc làm tại chỗ và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Giới thiệu nội dung chính của hội nghị tập huấn, PGS. Ts Vũ Văn Hạnh – Trưởng phòng – Phòng các chất chức năng - Viện Công nghệ Sinh học –Viện Hàn lâm KH&CN  Việt Nam đã giới thiệu về những vấn đề cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây Na Dai, ép na ra quả từ thân, rải vụ, kéo dài vụ, phương pháp sử dụng sản phẩm hữu cơ sinh học chăm bón và kiểm soát sinh học trên cây ăn quả, cây có múi và cây Na và hiệu quả áp dụng của các chế phẩm sinh học trong một số mô hình.

Bế mạc hội nghị, Ông Vũ Công Quý - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển KH-CN và Đổi mới sáng tạo mong muốn qua nội dung của hội nghị, các đại biểu và bà con nông dân năm bắt và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới xây dựng vùng sản xuất an toàn, hữu cơ và và bền vững.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

 

ThS. Đàm Công Chỉnh – Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng – UBND huyện Thủy Nguyên

 

ThS. Vũ Công Quý - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển KH-CN và Đổi mới sáng tạo.

 

PGS.TS Vũ Văn Hạnh – Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam​

 

Học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với giảng viên về kỹ thuật sử dụng Chế phẩm sinh học

 

Vườn na thôn 4 - xã Liên Khê - huyện Thủy Nguyên

 

Liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm Phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo

Hotline: 0836 949 915