SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

HỘI NGHỊ NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ DỰ ÁN: “SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM GÀ LIÊN MINH TẠI HẢI PHÒNG VÀ MỘT SỐ TỈNH LÂN CẬN”

HỘI NGHỊ NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ DỰ ÁN: “SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM GÀ LIÊN MINH TẠI HẢI PHÒNG VÀ MỘT SỐ TỈNH LÂN CẬN”

Là dự án do ISC thực hiện sau khi được Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước “KHAI THÁC VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG GÀ LIÊN MINH TẠI HẢI PHÒNG”

Tên nhiệm vụ: Sản xuất thử nghiệm gà Liên Minh tại Hải Phòng và một số tỉnh lân cận.

Mã số: NVQG-2019/DA.06

Thuộc: Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững quỹ gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Ths. Nguyễn Đình Vinh

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Trung  tâm Phát triển khoa học- công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Thời gian: tháng 7 năm 2022

Hi đng nghim thu cp cơ s d án bao gồm:

1 - PGS.TS. Nguyễn Văn Đức - Hội Chăn nuôi Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng

2 - PGS.TS. Nguyễn Hoàng Thịnh - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam - Phản biện 1.

3 - ThS. Bùi Tuấn Minh -  Sở KH&CN Hải Phòng - Phản biện 2

4 - ThS. Lê Thị Thu Hiền  - Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Uỷ viên Hội đồng

5-  ThS. Nguyễn Hữu Quảng  - Trưởng phòng Phòng Kỹ thuật - Sở NN&PTNT Hải Phòng - Uỷ viên Hội đồng

6 -  ThS. Phạm Văn Hòa - Phó phòng Phòng Chăn nuôi - Chi cục chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT Hải Phòng -  Uỷ viên Hội đồng

7 - Ths. Nguyễn Văn Hoãn - Phó Chi cục trưởng - Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Sở NN&PTNT Hải Phòng -  Uỷ viên Hội đồng.

Hội đồng có nhiệm vụ đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước.

Thông qua trình bày sơ lược, phản biện của hội đồng, tổng kết đánh giá về nhiệm vụ như sau: Đơn vị nhận đặt hàng đã triển khai đầy đủ nội dung theo đơn đặt hàng, với tổng thời gian triển khai gần 03 năm (từ tháng 08/2019 đến nay), khối lượng công việc lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các sản phẩm của Dự án được triển khai một cách khoa học, bám sát với thực tiễn và có tính ứng dụng cao. Đặc biệt là các báo cáo chuyên đề đã thể hiện chiều sâu của Dự án, chi tiết đến từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của gia cầm nói chung, gà Liên Minh nói riêng. Kết quả đã chỉ rõ, cụ thể được phương thức sử dụng khẩu phần ăn tối ưu nhất đối với từng giai đoạn của gà.

Chủ tịch Hội đồng - PGS.TS. Nguyễn Văn Đức - Hội Chăn nuôi Việt Nam - đánh giá kết quả Nhiệm vụ tại HỘI NGHỊ NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ DỰ ÁN: “SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM GÀ LIÊN MINH TẠI HẢI PHÒNG VÀ MỘT SỐ TỈNH LÂN CẬN”

Ngoài tính thực tiễn nêu trên, Dự án đã tạo điều kiện, phối hợp với các Trường, Viện, Học viện đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Kết quả của Dự án đảm bảo chất lượng với Hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra Việc nhân rộng và phát triển mô hình Gà Liên Minh, tạo thêm công ăn, việc làm và thu nhập cho người dân; qua đó đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng giá trị kinh tế. Đồng thời cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu Gà Liên Minh, Cát Bà, góp phần chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân.

Một trong những mô hình nuôi Gà Liên Minh sinh sản tại Hải Phòng

Phát triển giống Gà Liên Minh nhằm mục đích chú trọng tạo ra các sản phẩm hàng hóa đặc sản, có giá trị kinh tế cao, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Hiện tại Gà Liên Minh là một trong 18 đặc sản của Hải Phòng; Gà Liên Minh là giống gà có chân cao, chạy nhanh, lông vàng óng mịn. Gà cao to, con trống nặng tới 5 kg, con mái nặng 2,5 đến 3 kg. Gà Liên Minh có hương vị rất riêng, nổi tiếng bởi thịt mềm, thơm, ngọt, da giòn vàng óng.

#Gà_Liên_Minh_Cát_Bà