SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Hai Startup của Hải Phòng tự hào trở thành doanh nghiệp KH&CN của thành phố

Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) đang là thách thức, cũng như là cơ hội lớn để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bứt phá. Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước về việc ban hành kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN. Song, bên cạnh những nỗ lực để được công nhận doanh nghiệp KHCN, chặng đường để doanh nghiệp KHCN tiếp cận các chính sách hỗ trợ còn gian nan với chính cả những doanh nghiệp trưởng thành vì những điều kiện và quy định khắt khe. Do đó, để được đứng trong hàng ngũ DN KHCN của quốc gia là một sự nỗ lực không mệt mỏi của các founder dự án, của đội ngũ tư vấn hỗ trợ đồng thời cũng là niềm tự hào to lớn của cả Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Hải Phòng.

Sau khi Nghị định 13 của Chính phủ về doanh nghiệp KHCN được ban hành, ngày 28/8/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 2026/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 phát triển 45 doanh nghiệp KHCN.

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức khảo sát, phân tích và đánh giá các doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động KHCN công lập, ngoài công lập; cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng trở thành doanh nghiệp KHCN. Trên cơ sở rà soát, đề xuất của Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố ban hành quyết định hỗ trợ doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp KHCN, được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước. Tháng 8-2020, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2572/QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ 5 doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp KHCN, trong đó có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp do Startup Hải Phòng đang trực tiếp tư vấn, hỗ trợ bao gồm: Công ty CP Sacha Inchi Trường An và Công ty CP công nghệ VNNet.

Công ty CP công nghệ VNNet:

Sau khi thành lập, Công ty được Công ty cổ phần viễn thông VNNET chuyển giao quyền sử dụng các bản quyền tác giả đối với các giải pháp phần mềm: Phần mềm hệ thống xếp hàng tự động và đánh giá chất lượng dịch vụ VNNET – QMS và phần mềm HappySchool dưới hình thức góp vốn cho Công ty CP công nghệ VNNet. Qua trao đổi, Startup Hải Phòng thấy đây là điều kiện cần quan trọng nhất để dự án trở thành DN KHCN theo quy định nên đã tư vấn, hỗ trợ để dự án nộp hồ sơ đăng ký. Happy School là hệ thống kết nối thông tin giữa nhà trường và phụ huynh, giúp phụ huynh nắm bắt nhanh chóng thông tin điểm danh của con em mình, phụ huynh dễ dàng quản lý các hoạt động của con tại trường, xin phép nghỉ học, thêm các lưu ý về thông tin y tế...

Dựa trên các xu hướng công nghệ và các ứng dụng của sản phẩm, đội ngũ kỹ sư của công ty CP công nghệ VNNET đã hoàn thiện các sản phẩm trên công nghệ lõi bao gồm: Nền tảng nhắn tin đám mây, Phân tích khuôn mặt bằng máy học, Nền tảng IoT, Thị giác máy tính kết hợp học sâu.

Chiều 24/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố về hỗ trợ phát doanh nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020. Qua đó, theo khảo sát, thu thập số liệu cùng các hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ liên quan của từng doanh nghiệp; tư vấn lập hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định tại Nghị định 13/2019/NĐ-CP, Công ty cổ phần công nghệ VNNET đã được Sở Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Đại diện VNNet (đứng thứ 3 từ bên phải sang) nhận Giấy chứng nhận DN KHCN từ Bà Nguyễn Thị Hiên - PGĐ Sở

Công ty CP Sacha Inchi Trường An:

Đây là nhiệm vụ ngoài ngân sách nhà nước do Công ty cổ phần Sacha inchi Trường An phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện. Nhiệm vụ được Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá vào chiều 18/01/2021 tại Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng.

Nhiệm vụ xây dựng được 02 quy trình: chế biến lá Sachi inchi tạo nguyên liệu sản xuất trà thảo mộc và chế biến hạt Sacha inchi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà để thu được trứng gà có hàm lượng omega cao.

Với quy trình chế biến lá Sacha inchi để tạo nguyên liệu sản xuất trà thảo mộc,  nhóm nghiên cứu đã áp dụng sản xuất 10kg trà mộc và 1.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Sachi Trường An có tác dụng chữa mất ngủ, giúp ngủ sâu giấc, giảm béo, an thần, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, bổ sung canxi…

Ngoài ra, nhóm còn nghiên cứu quy trình chế biến hạt Sacha inchi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà với việc nuôi thử nghiệm trên 50 con gà mái đẻ giống ri vàng, sản xuất được 150 trứng. Các mẫu trứng này có hàm lượng acid béo, omega, lipid cao hơn hẳn các mẫu trứng được sản xuất từ gà mẹ không bổ sung hạt Sacha inchi.

Với những kết quả đạt được, dự kiến năm 2021, Công ty sẽ tiến hành sản xuất với sản lượng 5.000 hộp trà túi lọc Sachi Trường An mỗi tháng và chuyển giao quy trình bổ sung thức ăn tạo trứng gà omega trong năm 2022, hướng đến phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Bùi Thanh Tùng - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị

Với kết quả này, Công ty CP Sacha Inchi Trường An sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cấp giấy chứng nhận DN KHCN trong thời gian gần nhất.

Chia sẻ với Startup Hải Phòng, chị Bùi Thị Nha Trang - Giám đốc Công ty CP Sacha Inchi Trường An cho biết: "Công ty là 1 trong 5 doanh nghiệp được nhận tư vấn, hố trợ để trở thành doanh nghiệp KHCN trong năm 2020, đây là niềm vinh dự và tự hào rất lớn. Việc nhận hỗ trợ là động lực lớn để doanh nghiệp phấn đấu trở thành doanh nghiệp KHCN, từ đó tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Thay mặt công ty, tôi thực sự rất cảm ơn Startup HaiPhong và Trung tâm ISC về những chương trình tư vấn, hỗ trợ từ ngày đầu thành lập dự án cho đến khi chúng tôi đủ điều kiện để thành lập DN KHCN như ngày hôm nay".

Startup Hải Phòng đã đồng hành, hỗ trợ và tư vấn cho 2 dự án từ giai đoạn đầu cho đến khi thành lập công ty và trở thành 2 DN KHCN đầu tiên của thành phố hình thành từ hoạt động khởi nghiệp ĐMST. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng của DN mà còn là niềm tự hào lớn lao của hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST thành phố. Hy vọng đây sẽ là tiền đề tạo uy tín, bước đệm quan trọng để các sản phẩm khởi nghiệp bước ra thị trường, đứng vững và phát triển; truyền cảm hứng cho những dự án ĐMST tiếp theo trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Startup Haiphong