SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Factory tour Mùa thu 2020 cho cộng đồng khởi nghiệp Hải Phòng

Trong hàng loạt những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Hải Phòng (Startup Hải Phòng) triển khai nhằm phát triển hệ sinh thái địa phương, Factory - tour bao giờ cũng là chương trình được rất nhiều người mong đợi. Mong đợi bởi lẽ ngoài việc được tiếp cận thực tiễn công tác quản lý và quy trình sản xuất của các doanh nghiệp trưởng thành, các Startup sẽ có được những bài học trực quan về quá trình vận hành doanh nghiệp, cách dùng người, cách đối mặt và giải quyết khó khăn, thay đổi tư duy trong quan hệ với khách hàng, và đặc biệt gặp gỡ những doanh nhân thành đạt đi lên từ những tháng ngày vất vả.

Hành trình xuất phát từ 9h00 sáng ngày 05/9/2020 với hơn 20 người tham gia. Một xe 16 chỗ và 1 xe 5 chỗ chật kín. Dự kiến mỗi doanh nghiệp chỉ thăm và làm việc khoảng 1 tiếng nhưng đến đâu cũng về muộn bởi những câu chuyện dường như không muốn dứt, những bài học, những sẽ chia như cứ dài thêm ra…

Đầu tiên chúng tôi đến thăm Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong - cánh chim đầu đàn của thành phố Hải Phòng và là một trong những doanh nghiệp sản xuất ống nhựa uPVC, PP-R lớn nhất cả nước với thị phần lên đến 30%. Có đi mới hiểu vì sao thương hiệu Nhựa Tiền Phong lại uy tín và có tầm ảnh hưởng đến thế, bởi lẽ ngoài những dây chuyền máy móc hiện đại, những chính sách quản trị hàng đầu…, chúng tôi ấn tượng bởi sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và niềm tự hào lớn lao của mỗi cán bộ, nhân viên nơi đây khi nói về công ty. Tiếp đoàn có ông Hoàng Hải An - Q. Trưởng ban R&D, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Công nghệ và ông Phạm Văn Bằng - Phó ban Phát triển thị trường đã đưa các đại biểu tới tham quan hoạt động sản xuất của các nhà máy, chia sẻ các đổi mới qua chặng đường 60 năm phát triển tại khu bảo tàng kỹ thuật số của công ty, đồng thời đưa ra các tư vấn xác đáng cho các Startup dựa trên các kinh nghiệm thực tiễn của công ty.

Ông Hoàng Hải An - Trưởng ban R&D của công ty đang giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm nhựa PP-R

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm giao lưu với đại diện công ty 

Chia tay Nhựa Tiền Phong, chúng tôi đến với công ty TNHH Công nghiệp Bảo Tiên. Nói đến công ty này, chắc chắn phải nói đến Giám đốc của công ty - người được coi là trái tim và khối óc ở đây. Là một công ty trẻ mới bước qua giai đoạn khởi nghiệp, nhưng Nguyễn Đức Tuấn sinh năm 1984 - Giám đốc công ty đã xây dựng được cho mình một khối tài sản đồ sộ với 2 nhà máy sản xuất được trang bị nhiều máy móc hiện đại chuyên gia công cơ khí với sản phẩm chủ đạo là trang thiết bị phòng sạch (clean room), thu hút gần 100 công nhân lao động chỉ sau 6 năm thành lập với hai bàn tay trắng. Nhiều người cho rằng sự thành công đến với Tuấn phần nhiều do may mắn vì đón đầu được làn sóng FDI đầu tư vào các khu công nghiệp lớn tại Hải Phòng với sản phẩm dịch vụ còn mới (phòng sạch), nhưng tiếp xúc nhiều với anh thì quan điểm ấy sẽ thay đổi bởi chỉ có sự nỗ lực phi thường, dám nghĩ dám làm, ham học hỏi với một tư duy cấp tiến của một lãnh đạo trẻ như Tuấn mới có được Bảo Tiên ngày hôm nay. Đoàn ấn tượng nhất với chia sẻ của Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc nhà máy đồng thời là bạn học – người đã cùng Tuấn gây dựng Bảo Tiên từ những ngày đầu: “Anh Tuấn dặn chúng em là chúng ta đang trong giai đoạn khởi nghiệp lần 2, vẫn cam go và khó khăn như lần trước. Tuy nhiên, tuổi trẻ thì phải biết dấn thân và biết chấp nhận. Anh cho chúng em được tự nghiên cứu, tìm tòi và được phép sai, cứ sai đi rồi sửa, vì phải sai thì mới trưởng thành. Và mỗi lần sai chúng em sẽ lớn lên rất nhiều, đặc biệt ở đây không ai sợ làm mà sai, chỉ sợ người không làm thôi…”. Rời Bảo Tiên, nhiều Startup nhắn nhủ với chúng tôi rằng cho em được gặp lại anh Tuấn thêm nhiều lần nữa, tiếp xúc với anh chúng em thấy mình như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục nỗ lực và phấn đấu.

Anh Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc nhà máy chụp ảnh với đoàn

Công ty cuối cùng mà đoàn đi thăm quan là công ty Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Phú Cường. Đích thực là một chuyến dã ngoại cho các dự án khởi nghiệp, mãn nhãn với hệ thống nuôi trồng thủy sản và vườn cây con giống của công ty với diện tích gần 100ha. Đoàn thực sự vinh dự khi được trò chuyện cùng người cô Nguyễn Thị Ngân – Chủ tịch, Tổng Giám đốc công ty, người được mệnh danh là một trong 3 “nữ tướng” của thành phố Hải Phòng, người phụ nữ kiên cường chèo lái công ty từ năm 1993 với nhiều sản phẩm mang dấu ấn trên thị trường. "Chúng ta còn nhu cầu thực phẩm thì nghề nông nghiệp còn phát triển. Với người trẻ, cô khuyên các cháu khi bắt đầu gặt hái thành công phải luôn biết tiết kiệm, phải dành ra một khoản để tái đầu tư, để phòng ngừa rủi ro, để đầu tư cho khoa học công nghệ, nghiên cứu sản phẩm cho 5 - 10 năm nữa để luôn sẵn sàng và hội nhập. Là người lãnh đạo phải giỏi, phải không ngừng học tập, không phụ thuộc vào bất kỳ một cá nhân nào, luôn chủ động đối mặt với mọi tình huống…". Dù đã gần 70 tuổi nhưng cô vẫn minh mẫn, đanh thép. Mọi thành viên như thấm từng câu, ai cũng vô cùng biết ơn những đúc kết xương máu cô đã chia sẻ cùng với đoàn.

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Tổng Giám đốc công ty chia sẻ về mô hình sản xuất kinh doanh của công ty với các startup

 

Đoàn vinh dự được nghe phần chia sẻ của cô Nguyễn Thị Ngân - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty, người được mệnh danh là 1 trong 3 nữ tướng của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ đổi mới

Đi theo đoàn có đến hơn 20 người, người trẻ nhất còn đang là sinh viên năm cuối, người nhiều tuổi nhất cũng ngoài 50 nhưng họ có chung một khát khao khởi nghiệp, làm “cái gì đó” thật ý nghĩa cho mình và cho mọi người. Kết thúc chuyến đi, những cái bắt tay nắm chặt, những lời cảm ơn thân tình và nhiều tâm tư gửi về chúng như một sự động viên lớn lao cho đội ngũ cán bộ nhân viên Startup Hải Phòng với những nỗ lực vì cộng đồng trong suốt thời gian qua. Chúc các bạn luôn tràn đầy năng lượng và vững bước trên con đường đã chọn.

Hẹn gặp lại mọi người trong những hành trình dài phía trước!

Startup Hải Phòng