SCIENCE - TECHNOLOGY DEVELOPMENT AND INNOVATION CENTER TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Đổi mới sáng tạo trong sự phát triển và tái cấu trúc doanh nghiệp thời kỳ bình thường mới

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng (TECHFEST HAIPHONG 2021) diễn ra từ ngày 28/9 đến ngày 05/10; chiều 30/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Vai trò đổi mới sáng tạo trong sự phát triển và tái cấu trúc doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới”. TS. Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo. Dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các chuyên gia trong và ngoài nước. 

Năm 2021 là năm thứ hai dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn thế giới. Tại Việt Nam, diễn biến phức tạp của dịch bệnh tác động vô cùng nghiêm trọng tại nhiều tỉnh/thành, gây khó khăn cho các hoạt động kinh tế khi nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc không có nguyên liệu để sản xuất; nguy cơ chuỗi cung ứng bị đứt gãy, các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI suy giảm. Tuy nhiên, sau gần 2 năm chống dịch, Việt Nam đã có sự thích nghi và đã dần phục hồi để trở lại trạng thái bình thường mới, chuyển từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để thực hiện vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trước bối cảnh đó, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm thích ứng với tình hình mới cần được ưu tiên thực hiện.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các đơn vị, doanh nghiệp thảo luận, trao đổi, chia sẻ các nội dung: thực trạng hoạt động ĐMST của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; ĐMST - chìa khóa tạo giá trị đột phá và thành công cho doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ hoạt động ĐMST; Bài học thành công về ĐMST trong khủng hoảng; Giải pháp văn phòng thông minh trong giai đoạn Work from Home…

Quá trình trao đổi, thảo luận, các đại biểu đánh giá cao nội dung “Quản trị ĐMST trong doanh nghiệp” của PGS.TS Utz Dormberger - Giám đốc Chương trình SEPT quốc tế, Đại học Leipzig, Cộng hòa Liên bang Đức khi làm rõ nhiều vấn đề về ĐMST đột biến và ĐMST tiệm tiến trong doanh nghiệp cùng lời khuyên dành cho các doanh nghiệp có nguồn lực còn hạn chế nên ưu tiên ĐMST tiệm tiến nhằm tránh hoặc giảm thiểu các rủi ro… 

Ông Bùi Ngọc Hải - Phó trưởng ban Ban quản lý các khu kinh tế trao đổi tại hội thảo.

Theo ông Bùi Ngọc Hải - Phó trưởng ban Ban quản lý các khu kinh tế, thời gian tới thành phố cần tổ chức nhiều hoạt động về ĐMST cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách nhằm đẩy nhanh, thu hút nguồn lực cho hoạt động ĐMST và nghiên cứu phát triển, tạo ra bản sắc riêng của thành phố Hải Phòng trong hoạt động ĐMST.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố nhấn mạnh: Hoạt động ĐMST đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra những đột phá và hình thành làn sóng phát triển mới của đất nước. Việc phát triển hệ sinh thái ĐMST đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển của quốc gia, mỗi tỉnh, thành phố, mỗi doanh nghiệp, tổ chức và từng cá nhân, nhất là trong điều kiện phải thích ứng với tình hình mới, nối lại chuỗi sản xuất bên cạnh công tác kiểm soát dịch bệnh cần được ưu tiên và nỗ lực thực hiện lúc này./.

Link sự kiện: https://www.youtube.com/watch?v=srXtvv8STTQ